Cá heo lửa – Cá Tai Tượng Châu Phi | Cách nuôi dưỡng và chăm sóc?

Cá heo lửa hay được biết với tên gọi khác là cá tai tượng Châu Phi là một trong nhiều dòng cá dễ nuôi và được khá nhiều người ưa chuộng tại Việt Nam

Cá heo lửa là loài cá hung dữ nên việc nuôi chung với các dòng cá cảnh khác là điều khó khăn. Chúng ăn mọi thứ, từ những loài động vật nhỏ hơn tới các loại thức ăn công nghiệp. Thường thì khi chăm sóc dòng cá cảnh này, người nuôi thường lựa chọn các loại cá có cùng kích thước hoặc lớn hơn để nuôi chung.

Thông tin về cá heo lửa

Cá heo lửa. Sưu tầm

Cá heo lửa hay cá Tai Tượng Châu Phi có tên khoa học là Astronotus ocellatus (Agassiz, 1831)

  • Bộ: Perciformes (bộ cá vược)
  • Họ: Cichlidae (họ cá rô phi)
  • Tên đồng danh: Lobotes ocellatus Agassiz, 1831; Acara hyposticta Cope, 1878; Astronotus orbiculatus Haseman, 1911 …
  • Tên tiếng Việt khác: Cá Heo bông
  • Tên tiếng Anh khác: Red oscar; Marble cichlid; Tiger oscar; Velvet cichlid.
  • Cá tai tượng heo lửa ( màu trắng đỏ): Oscar red albino
  • Tên Tiếng Anh: Oscar Fish
  • Tên Tiếng Việt: Cá Heo lửa; Cá Tai tượng châu Phi

Đặc điểm sinh học cá Heo lửa

Cá heo lửa có hoa văn kỳ lạ trên cơ thể. Điều này làm nên sự đặc biệt của cá heo lửa. Nền thân trắng hồng và nhiều đốm bông màu cam khá đặc trưng.

Loại cá này có thân hình chắc khỏe, chiếc môi dạng, miện rộng. Đuôi có đốm tròn viền đỏ. Cá rất khỏe và có thể thích nghi với nhiều loại môi trường khác nhau. Cá ăn tạp và dễ nuôi. Cá có nhiều đặc điểm hoa văn cơ thể khác nhau tùy vào cá thể.

Đặc điểm sinh học cá . Sưu tầm

Cá được tìm thấy nhiều nhất ở Nam Mỹ, tại ngay sông Amazon, Colombia, Brazil và Argentina. Cá Heo lửa được du nhập vào Việt Nam vào những thập niên 60. Được nuôi sinh sản và nhân giống rộng rãi.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về: Cá Phượng hoàng <<< Loài cá này rất thú vị đó nhé

Nuôi cá Heo lửa với cá nào?

Cá Heo lửa, Tai Tượng Phi Châu có thể nói là hung dữ nhưng vẫn có thể nuôi chung với các dòng cá cảnh khác. Chỉ cần là các loại cá có kích thước đồng đều nhau và tương xứng với chúng. Cá heo lửa có xu hướng dành lãnh thổ khi trưởng thành vì vậy bạn nên nuôi đông. Số lượng khoảng 6 con.

Hạn chế đặt quá nhiều tiểu cảnh, điều này sẽ khiến chúng tranh giành lãnh thổ ác liệt hơn. Bạn cũng nên cho cá ăn đủ tránh tình trạng đói sẽ khiến cá hung dữ hơn.

Cá heo lửa ăn gì

Cá Heo lửa trưởng thành ăn gì?

Cá ăn tạp chúng có thể ăn mọi thử từ cây tảo, rau, thực vật thủy sinh…. Tuy nhiên chúng cũng ăn các loại động vật nhỏ hơn. Điều này giúp cơ thể của cá phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn. Bạn cũng nên cho cá ăn đủ, không quá nhiều tránh làm đục nước nhé.

Kỹ thuật nuôi cá Heo lửa sinh sản

Để nuôi được dòng cá này, bạn cần phải có một bể nuôi với diện tích khá lớn. Để cá  có thể sinh sản đòi hỏi một môi trường giống với môi trường sống ngoài tự nhiên.

Một số mẹo nhỏ cho các bạn sắp nuôi cá tai tượng châu Phi chính là đặt cục gạch thẻ đứng để làm ổ cho cá. Điều này khiến cá có thể sinh sản giống với điều kiện tự nhiên nơi có nhiều gạch và sỏi.

Khi thấy 2 cá thể đuổi nhau, cắn nhau là dấu hiệu báo hiệu cá sắp đẻ trứng. Cá Tai Tượng Phi Châu đẻ nhiều đợt và trứng được rải đều trên viên gạch bạn đã sắp xếp từ trước. Cá đực khi thấy trứng sẽ vào để thụ tinh. Bằng cách tưới lên trứng một chất nhão để thụ tinh. Đó là tinh trùng khi gặp trứng sẽ bắt đầu phát triển.

Cách nuôi cá tai tượng châu Phi. Sưu tầm

Trứng sẽ nở sau 1- 2 ngày. Cá non bám ổ trong 3 – 4 ngày. Cá bố mẹ sẽ ở cạnh cá con. Mặc dù là môi trường nhân tạo nhưng cá heo lửa vẫn duy trì đặc điểm sinh học như trong tự nhiên.

Theo kinh nghiệm của một số anh chị nuôi cá trên cộng đồng. Họ sẽ tách cá con riêng ra ngoài với bố mẹ để tránh tình trạng cá bố mẹ ăn thịt con. Đây là tập tính của nhiều loài cá cảnh trước đây blogyeuchomeo đã giới thiệu.

Cá Ông tiên cũng là loài cá thích ăn con của mình. Vì vậy khi mới đẻ ra cá con được tách khỏi bố mẹ.

Mỗi năm cá sẽ đẻ được 6 -8 lứa. Lứa đầu đẻ chỉ khoảng 500 trứng sau đó sẽ tăng dần trong các lần sau.

Cách chăm sóc

Khi mới ra đời, cá con chưa thể ăn thức ăn của bố mẹ, chún sử dụng các thức ăn dự trữ trong thân. Sau 4 ngày, cá rời ổ và tập làm quen với môi trường. Cá bắt đầu biết bơi. Điều đặc biệt của loài cá này chính là sau mỗi lần đẻ trứng, một lượng cá con lại chết đi. Mặc dù đẻ nhiều nhưng sống sót không được bao nhiêu.

Thực chất, chưa ai hiểu lý do tại sao lượng cá này lại chết. Trong tự nhiên, cá heo lửa con cũng chết rất nhiều. Tỷ lệ cá sống sót để trưởng thành chỉ có 10%.

Cá Tai Tượng Châu Phi con ăn gì?

Tảo đơn bào, động vật đơn bào là thức ăn phù hợp với kích thước và khả năng hấp thụ của cá con. Tuy nhiên khi nuôi dòng cá cảnh này, bạn cần chú ý rằng việc nhổ lại các hạt nhỏ thức ăn của cá khiến nước mau chóng bị đục và nhiễm bẩn nhanh hơn.

Chăm sóc cá Tai tượng châu Phi sinh sản

Vì vậy bạn cần làm sạch nước theo định kỳ và sắp xếp hàm lượng thức ăn của cá cho phù hợp.

Các bệnh thường găp

Bệnh mà cá thường gặp nhất là đốm trắng nước ngọt. Nguyên nhân chủ yếu do bể chưa được vệ sinh sạch sẽ. Mặc dù không nguy hiểm nhưng căn bệnh này lại gây ra sự khó chịu cho cá khiến chúng hung hăng hơn.

Các phòng bệnh

Để hạn chế các căn bệnh cho cá . Bạn cần giữ bể sạch và thường xuyên vệ sinh nước nuôi. Không có gì khó khăn nhưng nhiều bạn khi nuôi cá thường bỏ qua công đoạn này.

Hãy cùng tìm hiểu về loài cá Tứ Vân hay đươc biết với tên gọi cá Xecan qua bài viết: https://bit.ly/2OMKJlC

Giá của cá Heo lửa trên thị trường là bao nhiêu?

Cá Tai tượng châu Phi khá phổ biến ở nước ta, bạn cũng có thể tìm thấy loại cá này trong các tiệm bán cá cảnh. Tuy nhiên mua cá thì nên chọn các cửa hàng cá cảnh có uy tín để mua nhé. Điều này sẽ giảm thiểu khả năng mắc bệnh của cá rất nhiều.

Hiện nay cá Heo lửa trên thị trường có giá từ 50 -60k/ con kích thước trung bình. Cá có kích thước to hơn có giá cao hơn từ vài trăm nghìn.

Hi vọng qua bài viết này của chúng tôi, bạn đã hiểu thêm về loại cá heo lửa hay cá Tai Tượng Châu Phi. Nếu có bất cứ ý kiến đóng góp nào, bạn có thể để lại bình luận trong bài viết này. Chúng tôi sẽ tiếp thu và cập nhật nhé.

https://blogyeuchomeo.com/ca-heo-lua/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *