Cá Tứ Vân( Cá Xecan) | Cách chăm sóc và nuôi cá tứ vân sinh sản

Cá Tứ Vân hay cá Xecan là dòng cá cảnh cảnh được nhiều người ưa thích hiện nay. Bài viết này của Việt Anh – blogyeuchomeo sẽ giúp bạn tìm hiểu về giống cá này và cách chăm sóc chi tiết

Nhiều bạn mới chơi cá cảnh còn khá lạ lẫm khi nhắc tới loại cá này. Vậy đây là loài cá nào và đặc điểm ra sao?

Cá Tứ Vân là loài cá như thế nào?

Loài cá này được biết với tên gọi khác là cá Xecan

  • Tên khoa học: Puntius tetrazona (Bleeker, 1855)
  • Chi tiết phân loại:
  • Bộ: Cypriniformes (bộ cá chép)
  • Họ: Cyprinidae (họ cá chép)
  • Tên đồng danh: Capoeta tetrazona Bleeker, 1855; Barbus tetrazona (Bleeker, 1855);
  • Barbus tetrazona tetrazona (Bleeker, 1855)
  • Tên tiếng Việt khác: Cá Mè hổ, Cá Đòng đong bốn sọc
  • Tên tiếng Anh khác: Partbelt barb; Tiger
Cá Tứ Vân hay Cá Xecan Ảnh Sưu tầm

Nguồn gốc của cá Tứ Vân

Cá có xuất xứ tại khu vực Đông Nam Á. Theo Wiki, giống cá này tìm thấy nhiều tại châu Á đặc biệt là Campuchia, Bán đảo Mã Lai. Loài cá này được nhập vào Việt Nam những năm 70 và nhanh chóng lan rộng và phát triển cho tới ngày nay.

Vẫn chưa có tư liệu nào nhắc tới nguồn gốc thực sự của loài cá này. Mình sẽ cập nhật thêm trong các tư liệu nước ngoài tham khảo.

Đặc điểm của cá Xecan Tứ Vân

Qua quá trình lai tạo và sinh sản tại nước ta giống cá này có nhiều màu sắc rực rỡ hơn. Tuy nhiên màu sắc chủ đạo của dòng cá cảnh này lại là trắng, bạc, xanh lá, cam.

Đặc điểm cá Tứ Vân Ảnh Sưu tầm

Trong điều kiện thuận lợi, cá có thể sống được 6 năm. Kích thước của cá cũng thay đổi theo môi trường và điều kiện chăm sóc. Thường các bạn mua cá về, chúng chỉ có kích thước tới 5cm. Ngược lại, với điều kiện tự nhiên, cá Tứ Vân có thể sống và phát triển tới kích thước 10 -16 cm.

Cách chăm sóc cá

Có thể nói rằng chăm sóc Cá Tứ Vân cực kỳ dễ dàng. Chúng sống thành đàn, tính cách ôn hòa nên không làm ảnh hưởng tới các dòng cá nuôi chung có cùng kích thước.

Để có thể nuôi cá Tứ Vân đạt hiệu quả. Bạn chỉ cần quan tâm tới một số vấn đề sau đây

Nguồn nước nuôi cá

Cũng giống với giống cá bảy màu, trước khi nuôi, nhiều bạn sử dụng nước máy tuy nhiên nước máy chứa nhiều clo nên cần phải xử lý. Để nước máy ra ngoài 1 -2 ngày trước khi đổ vào bể sẽ giảm bớt lượng Clo trong nước.

Độ PH của nước từ 6- 7.5. Độ PH phù hợp với các loại cá. Nước nuôi cá cần được thay khi phát hiện có dấu hiệu bẩn hoặc đục. Thường sẽ là 1 tuần/ lần.

Cách chăm sóc cá Xecan Ảnh Sưu tầm

Mẹo thay nước: Không thay đột ngột nước trong bể. Bạn nên để lại 1/4 lượng nước cũ và thay dần nước mới vào. Điều này sẽ giúp cá tránh bị sốc khi thay đổi môi trường đột ngột.

Nhiệt độ trung bình đẹp nhất khi nuôi cá là 24- 28 độ C. Nhiệt độ thấp quá hay cao quá đều ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của cá Xecan.

Nếu nhiệt độ nước thay đổi, bạn có thể sử dụng máy sưởi để tăng nhiệt độ tới mức phù hợp. Nhiệt độ thấp có thể khiến cá chết.

Một số thông số nước

Nhiệt độ nước (C): 20 – 30
Độ cứng nước (dH): 5 – 8.5
Độ pH thích hợp: 6 – 7,5
Thể tích bể nuôi (L): 100 (hay 30 gallon)

Cá Tứ Vân ăn gì? Thức ăn cho cá

Nuôi cá Xecan rất dễ, chúng có thể ăn thực vật, động vật hay côn trùng thủy sinh trong nước. Ngoài ra bạn cũng có thể cho cá ăn thức ăn viên khô.

Thức ăn viên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cá. Nhưng khi cho ăn thức ăn viên cần hạn chế về số lượng bữa ăn. Cho cá ăn nhiều gây ra tình trạng thừa thức ăn. Nguyên nhân gây ra đục nước khiến cá chết.

Cách chăm sóc cá Xecan. Ảnh Sưu tầm

Bạn nên nhớ rằng chúng có thể ăn các côn trùng và thực vật nên việc cho ăn thức ăn khô có thể để ăn kèm.

Nuôi cá Tứ Vân sinh sản

Một lưu ý dành cho các bạn nuôi cá Tứ Vân đẻ:

  • Loại cá này có thể ăn trứng khi đẻ ra vì vậy cần tách đàn cá bố, mẹ ra để tránh ăn thịt trứng. Trứng sẽ được đẻ ở đáy bể cá.
  • Cá con sẽ nở sau  2-3 ngày. Chú ý bạn nên trồng thêm cây thủy sinh để tạo ra môi trường giống với tự nhiên nhất giúp chúng ẩn náu và đẻ trứng.

Cá Tứ Vân nuôi chung với cá nào?

Phần lớn đặc tính của cá Tứ Vân là rất hiền lành nên chúng có thể chung sống với nhiều loài cá khác. Tuy nhiên bản tính sống bầy đàn của chúng rất cao vì vậy cần nuôi chung với đàn.

Một số giống cá có thể nuôi chung: Cá neon, cá hoa hồng.

Hi vọng bài viết này của blogyeuchomeo.com sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cần biết về giống cá Xecan hay Cá Tứ Vân.

Chúc các bạn có một bể Cá Kiểng thật là đẹp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *