Mèo Khao Manee – Giống mèo có đôi mắt Kim Cương

Mèo Khao Manee là một giống mèo Thái Lan có đôi mắt màu xanh biếc hoặc 2 màu đặc trưng. Chúng được xếp vào những giống mèo đắt và hiếm nhất thế giới.

Mèo Khao Manee được biết tới biệt danh chú mèo có “Đôi mắt Kim Cương”. Là giống mèo hiếm và cổ xưa của Thái Lan được phát hiện từ hàng trăm năm trước. Mèo Khao Manee thường có bộ lông màu trắng, trơn. Điều đặc biệt nằm ở đôi mắt với màu xanh biế.c, vàng hoặc 2 màu ở mỗi mắt. Có lẽ chính vì lý do này mà Khao lại được gọi với biệt danh đôi mắt kim cương. Mèo Manee đặc biệt được nhà vua Thái Lan Rama V coi là một thành viên hoàng gia và được vinh dự ban cho danh hiệu Hoàng thân Khao Manee.

Đây là giống mèo có ngoại hình, kích cỡ trung bình và giao tiếp thông minh bậc nhất, chúng thân thiện và gần gũi với con người. Thậm chí người dân Thái Lan còn đồn việc ăn trộm mèo Khao Manee còn có thể bị tử hình.

Nguồn gốc mèo Khao Manee
Nguồn gốc mèo Khao Manee. Ảnh Internet

Theo như sưu tầm của Blog yêu chó mèo, trong nền văn hóa của một số quốc gia như Indonesia, mèo Khao Manee được biết tới là biểu tượng may mắn, chúng luôn được người dân Indo tôn sùng.

Đặc điểm của giống mèo Khao Manee

Mèo Khao Manee là giống mèo có kích thước trung bình từ 10-12 inch và trọng lượng từ 8-10 pound, chúng thường được so sánh với giống mèo Siamese của Thái Lan. Mèo Khao Manee giống với các giống mèo khác tuy nhiên điểm đặc biệt dễ nhận ra chúng là đôi mắt. Khao Manee có đôi mắt mài xanh biếc, xanh ngọc, vàng  hoặc có cả 2 màu mắt trên khuôn mặt.

  • Thân hình cơ bắp và nhanh nhẹn trong mọi điều kiện môi trường.
  • Đây là giống mèo duy nhất có 2 màu mắt trên khuôn mặt và trở thành một trong nhiều giống mèo hiếm và đắt nhất trên thế giới. Phần đầu dài và thon về phía cằm làm tôn lên vẻ đẹp từ đôi mắt của mèo Khao Manee.
  • Đôi tai lớn và dựng thẳng đứng rất phù hợp cho cho phần tính cách tò mò và tinh tường của Khao.
  • Bộ lông trắng sáng là đặc điểm dễ dàng nhận biết Khao với các giống mèo khác tuy nhiên mèo Khao Manee con còn có màu khác khi còn nhỏ.
  • Mũi dài, đầu cùn tròn.
  • Một số những chú mèo Khao Manee mắt xanh được sinh ra có thể mắc phải tình trạng điếc 1 phần hoặc điếc hoàn toàn

Tính cách của mèo Khao Mannee

Mèo Khao Manee là giống mèo bình tĩnh và ôn hòa. Chúng thân thiện và bình thản trong mọi tình huống. Khao Manee có tính tò mò và ham học hỏi rất cao, điều này đồng nghĩa với việc chúng rất thông minh.

Với con người và động vật khác, Khao rất hòa đồng và thân thiện, tuy nhiên khi chủ nhân vắng nhà và thiếu quan tâm thì chúng tỏ ra cũng không thích cho lắm. Khi cảm thấy không được yêu thương, chúng luôn khoe mẽ và gây ra những tiếng động lớn thu hút chủ nhân của mình.

Tính cách mèo Khao Manee
Tính cách mèo Khao Manee. Ảnh Internet

Chăm sóc cho Mèo Khao Manee

Vì bộ lông của mèo Khao Manee ngắn nên việc chăm sóc nhàn hơn so với một số giống mèo lông dài khác. Bạn chỉ cần làm sạch bộ lông cho Khao bằng dụng cụ chải lông chuyên nghiệp và xà bông chuyên dụng. Nên sử dụng những loại dầu tắm cho mèo được khuyến cáo để chúng có bộ lông bóng mượt.

Giống mèo này cũng phù hợp với những người dị ứng với lông thú cưng bởi Khao Manee là giống mèo không bị rụng lông nhiều.

Để mèo không cảm thấy cô đơn, bạn cũng nên dành ít nhất 10 phút trong ngày để chơi với chúng, âu yếm, vuốt ve Khao. Bạn cần cho mèo tiêm phòng vắc – xin theo định kỳ để giúp chúng có được sức đề kháng chống lại các bệnh thường gặp gây nguy hiểm đến tính mạng của mèo.

Chăm sóc mèo Khao Manee. Ảnh Internet
Chăm sóc mèo Khao Manee. Ảnh Internet

Dinh dưỡng: Mèo Khao Manee cũng có nhu cầu dinh dưỡng như những giống mèo khác. Chúng nên được chăm sóc và nuôi dưỡng theo thực đơn chuẩn được nấu chín.

Tuyệt đối không để Khao Manee uống sữa bò vì dạ dày của chúng gặp kích thích khi sử dụng sữa bò.

Nếu được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất, mèo Khao Manee có thể sống thọ tới 12 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *