Mèo Maine Coon – Giống mèo khổng lồ có mức giá nghìn Dollar

Mèo Maine Coon hay được biết với cái tên mèo lông dài Mỹ – được xếp vào hàng những giống mèo cổ xưa nhất tại khu vực Bắc Mỹ. Là giống mèo có thân hình cực kỳ to lớn, mèo Maine Coon được nuôi rất nhiều ở Mỹ và nhanh chóng được nhân giống rộng ra các vùng đất khác trên thế giới.

Mèo Maine Coon
Mèo Maine Coon

Nguồn gốc của mèo Maine Coon

Chưa ai hiểu rõ chính xác về nguồn gốc của giống mèo này. Chỉ biết rằng chúng đã xuất hiện từ rất lâu. Nhiều giả thuyết còn cho rằng, mèo Maine Coon xuất phát từ châu Âu và được lai tạo từ mèo rừng Na Uy và chúng theo người Viking tới Bắc Mỹ . Trải qua hàng trăm năm lai tạo và nhân giống với những chú mèo bản địa để cho ra mèo Maine Coon như ngày nay.

Mèo Maine Coon đặc biệt có tài săn bắt chuột và các động vật gặm nhấm nên được nhiều người ưa chuộng. Giống mèo này thường được nuôi dưỡng trong các trang trại chăn nuôi để săn bắt các loài gặm nhấm.

Tuy nhiên một thời gian sau này, chúng bị quên lãng bởi sự du nhập của mèo Ba Tư, mèo Exotic và các giống mèo nhập ngoại khác. Thậm chí đã có thời gian, nòi mèo này được tuyên bố là đã tuyệt chủng. Đây là lời tuyên bố vô căn cứ và một thời gian sau, khi cơn sốt mèo nhập hạ nhiệt thì Maine Coon lại trở lại vị thế thuở xa xưa. Ngày 1/5/1975, CFA đã công nhận tư cách nòi mèo tạm thời của Maine Coon. Ngay lập tức, chỉ vài năm sau, mèo Maine Coon xuất hiện nhiều hơn trong các cuộc thi và giành giải cao.

Đặc điểm mèo Maine Coon
Đặc điểm mèo Maine Coon. Ảnh Chris Scott

Tới 1985, bang Maine còn công nhận chúng là loài mèo đại diện cho bang này. Mèo Maine hiện nay là giống mèo phổ biến thứ 2 sau mèo Ba Tư ở quốc gia này.

Đặc điểm của mèo Maine Coon

Mèo Maine Coon được biết tới là một trong nhiều giống mèo có kích thước lớn nhất thế giới với kích thước từ 25 -50 cm chiều cao và chiều dài từ đầu tới đuôi là 1m, nhiều cá thể mèo Maine Coon còn có kích thước lớn hơn. Cân nặng của giống mèo này có thể đạt tới 12 kg. Chúng có bộ lông dài, đôi tai dựng và chiếc bờm quanh đầu giống với sư tử. Mèo Maine Coon có rất nhiều màu từ màu socola, màu xám và nhiều màu khác.

Mèo Maine Coon có cơ thể với kích thước lớn, khung xương to và cơ bắp khiến chúng trông rất khỏe mạnh. Khả năng di chuyển nhanh lẹ và uyển chuyển khiến chúng trở thành kẻ thù của chuột và các động vật gặm nhấm khác. Với một chế độ ăn phù hợp, mèo Maine Coon có thể phát triển tới kích thước tối đa sau 2- 3 năm.

Tính cách của mèo Maine Coon

Mèo Maine Coon mặc dù là giống mèo to xác nhưng tính cách thì ngược lại so với dáng vẻ bên ngoài. Chúng nhẹ nhàng, tận tâm và trung thành với chủ nhân. Mặc dù vậy những người lạ cũng khó tiếp cận chúng. Giống mèo này không hề hung dữ nhưng lại rất cảnh giác và thường không để người lạ tiếp xúc lại gần. Chúng ưa vận động và chạy nhảy vì vậy chúng sẽ phát huy được hết khả năng trong một môi trường nuôi dưỡng phù hợp.

Mèo Maine Coon cũng rất trung thành và nghe lời chủ nhân vì vậy chúng dễ huấn luyện hơn các giống mèo khác. Khác với bạn khác giống thì mèo MC không sợ tắm và việc tắm với chúng khá dễ dàng. Đặc biệt chúng nhạy cảm và không ưa các loại động vật gặm nhấm. Vì vậy nếu nuôi mèo Maine Coon trong nhà thì bạn nên từ bỏ ý định nuôi thêm các loài chuột như hamster…

Giá của mèo Maine Coon
Giá của mèo Maine Coon

Giá của mèo Maine Coon tại Việt Nam

Mặc dù đã rất phổ biến trên thế giới tuy nhiên giống mèo này lại khó thấy ở Việt Nam, phần lớn giống mèo này trong nước đều đã được lai tạo hoặc nhập từ các nước bạn như Thái Lan, Trung Quốc hoặc xịn hơn là các nước trời Âu, Mỹ và giá nhập về khá cao. Riêng với những chú mèo cái đã có giá lên tới > 2000 dollar, mèo nuôi làm cảnh đã triệt sản lên tới > 1000 dollar. Nếu là mèo được nhập ngoại thường đảm bảo đầy đủ về chất lượng kèm theo giấy tờ và chứng nhận đi kèm.

Vì vậy khi tham khảo mua mèo Maine Coon, bạn cần yêu cầu người bán xuất giấy tờ chứng nhận và các bằng chứng liên quan tới giống mèo này.

Bạn cũng có thể tìm kiếm một chú mèo lai Maine Coon tại Việt Nam với mức giá hạt “rẻ” nhưng tôi đảm bảo rằng những chú mèo này đã được lai nhiều thế hệ và không còn giữ được nguồn gen của cha mẹ.

©2017 Blog yêu chó mèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *