Cỏ bạc hà cho mèo có tác dụng gì? Thận trọng khi sử dụng cỏ mèo

Cỏ mèo hay cỏ bạc hà mèo có tên tiếng Anh là Catnip là một loại thực vật được mèo rất ưa thích có tác dụng kích thích mèo hưng phấn. Thực chất đây chỉ là một loại thực vật chứa hàm lượng chất xơ cao và có tác dụng tốt cho mèo khi sử dụng vừa phải.

Khi sử dụng cỏ bạc hà cho mèo, chúng sẽ có một số phản ứng đặc biệt có tác dụng kích thích khiến mèo hưng phấn. Có thể bạn chưa biết ngoài làm mèo có cảm giác hưng phấn, cỏ bạc hà mèo còn giúp chúng tiêu hóa xương dễ dàng hơn rất nhiều. Cỏ bạc hà cung cấp nhiều vitamin khoáng chất cho mèo giúp chúng cân bằng dinh dưỡng.

Cỏ mèo là gì
Cỏ mèo là gì

Ngoài ra các bạn cũng biết rằng mèo bị rụng lông và hay có thói quen liếm lông hàng ngày, chính điều này khiến một lượng lông lớn tích tụ trong dạ dày. Cỏ mèo có tác dụng kích thích mèo khạc lông ra ngoài, hạn chế các chứng tắc ruột và chướng hơi giảm thiểu nguy cơ mắc phải các bệnh tiêu hóa ở mèo hiệu quả. Cỏ bạc hà cũng làm giảm stress rất tốt ở mèo con.

Đặc điểm của cỏ mèo, cỏ bạc hà( Catnip)

Như đã giới thiệu ở trên thì Catnip mèo tạo cảm giác hưng phấn cho mèo khi sử dụng cụ thể cỏ mèo tạo ra ảo giác, bằng việc ngửi hay nếm cỏ, mèo sẽ nhanh chóng có được hưng phấn ngay sau vài giây. Nghe có vẻ giống chất gây nghiện ở người, tuy nhiên theo các nhà khoa học thì cỏ bạc hà không gây ra bất cứ dấu hiệu nào nguy hiểm cho mèo cưng. Hầu hết khi được tiếp xúc với cỏ catnip, mèo đều cảm thấy rất hưng phấn và thoải mái. Tuy nhiên loại cỏ này cũng cần sử dụng có liều lượng nhất định .

Có mấy loại cỏ mèo, cỏ bạc hà cho mèo

Trên thế giới có tới 250 loài Catnip nhưng chỉ có một số loại được sử dụng phổ biến như Catnip (Nepeta cataria), Catnip (Nepeta camphorata), Catmint (Nepeta mussinii)… Trong đó Catnip Cataria là giống cỏ mèo được các Boss thích nhất. trong loài cỏ này có một hợp chất hóa học có tên gọi Netpetalactone giúp mèo hưng phấn, chúng cũng được xem là chất an thần cho con người.

loại cỏ mèo catnip
Loại cỏ mèo catnip. Ảnh Internet

Cách sử dụng Cỏ mèo Bạc Hà Catnip

Cỏ mèo thường được các Sen bỏ vào đồ chơi hoặc xịt lên lên cattree để mèo hứng thú hơn trong việc chơi đùa và leo trèo nhưng phần lớn cỏ mèo thường được sử dụng dưới dạng vụn nhỏ được bỏ vào đồ chơi hoặc các đồ dùng nghịch thường ngày của mèo.

Không nên sử dụng cỏ bạc hà cho mèo còn quá bé, chỉ nên sử dụng một liều lượng thích hợp với mèo trưởng thành bằng cách cho vào đồ chơi để chúng dễ dàng ngửi hoặc nếm lên đó. Bạn chỉ cần bỏ 2 -3 gam vào đồ chơi của mèo hoặc để trước mặt chúng. Mèo sẽ ngửi hoặc nếm , chỉ vài phút sau chúng sẽ có những cảm giác và hành vi khác biệt.

Đặc điểm của cỏ mèo
Đặc điểm của cỏ mèo. Ảnh Internet

Một số biểu hiện sau khi dùng cỏ mèo

Cỏ bạc hà mèo chỉ có hiệu lực trong thời gian ngắn vì vậy an toàn với mèo và không hề có bất cứ tác dụng phụ nào nguy hiểm. Một số dấu hiệu khi mèo sử dụng cỏ đó chính là tiếng kêu gừ gừ, hắt hơi và một số hành vi bất thường khác như lăn qua lại trên sàn..

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cỏ mèo sẽ giúp chúng hưng phấn hơn, tăng cường sức khỏe và phòng chống búi lông trong bụng của mèo.

Chú ý: Sử dụng quá nhiều với liều lượng cao sẽ khiến mèo nhờn mùi vị của cỏ khiến chúng không có phản ứng khi sử dụng cỏ và có thể gây ra khó thở. Vì vậy cần sử dụng một liều lượng vừa phải và hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *