Mèo bị đau mắt và giải pháp xử lý đơn giản ngay tại nhà

Mèo bị đau mắt thường có nhiều nguyên nhân khác nhau, đó có thể là bụi bẩn, vi khuẩn hoặc virus xâm nhập. Vậy phòng tránh và xử lý tình trạng này như thế nào.

Bạn có thể quan tâm

Bệnh đau mắt ở mèo hay còn được gọi với cái tên là viêm kết mạc. Là một trong nhiều bệnh thường gặp trên nhiều giống mèo gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như bụi bẩn, vi khuẩn, vi-rus… Sau đây là một số dấu hiệu, triệu chứng và cách xử lý khi mèo bị đau mắt tại nhà.

Nguyên nhân mèo bị đau mắt
Nguyên nhân mèo bị đau mắt. Ảnh internet

Triệu chứng của mèo bị đau mắt

Xin khẳng định với các bạn đây không phải là căn bệnh lây truyền, chúng chỉ gây ra những khó chịu cho mèo cưng. Nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ biến chuyển nhanh chóng và gây hại cho sức khỏe của mèo thâm chí sẽ dẫn tới mù lòa.

Một số triệu chứng dễ nhận biết khi mèo bị đau mắt

 • Mắt mèo đột nhiên đỏ lên so với bình thường và liên tục chảy nước mắt. Nước mắt của mèo thường có màu vàng xanh và sệt dính.
 • Xước mắt do dùng chân gãy, tình trạng gãi mắt cũng xảy ra thường xuyên hơn.
 • Có gỉ mắt nhiều hơn mức bình thường.

Chỉ cần bạn theo dõi mèo cưng hàng ngày và chú ý tới đôi mắt của chúng, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt khi mắc bệnh.

Nguyên nhân mèo bị đau mắt

Cũng giống với con người, nguyên nhân mà mèo bị đau mắt hầu hết là do các tác nhân bụi và cát dính vào mắt gây tổn thương và dị ứng. Những yếu tố này sẽ khiến mèo bị ngứa, theo phản ứng của cơ thể, chúng sẽ đưa chân lên dụi và gãi gây ra hiện tượng đau mắt ở một phía hoặc cả 2 phía.

Triệu chứng mèo bị đau mắt
Triệu chứng mèo bị đau mắt. Ảnh Internet

Từ những vết xước khi mèo đưa chân lên dụi, vi khuẩn sẽ theo đó tiếp xúc với giác mạc từ đó mắt đỏ lên và sưng, dịch được tiết ra gây ra nhiễm trùng hoặc ảnh hưởng tới mắt.

– Khi mèo mắc cúm, mắt chúng cũng sẽ chảy ra dịch trong suốt và có màu.. Khi tình trạng này kéo dài, chúng sẽ có nguy cơ sưng tấy mắt, đỏ ngứa và loét giác mạc

Cách xử lý tình trạng mèo bị đau mắt ngay tại nhà

Việc đầu tiên mà bạn cần làm là xác định bệnh mà mèo mắc phải do nguyên nhân nào gây ra. Nếu không phải do vi khuẩn bạn có thể điều trị cho mèo ngay tại nhà bằng cách sử dụng nước muối sinh lý, hoặc sử dụng những thuốc nhỏ được các bác sỹ thú y giới thiệu. Chú ý trong thời gian điều trị, nên đặt mèo ở nơi yên tĩnh.

Tránh các tiếp xúc với môi trường và bụi bẩn bên ngoài là điều cần thiết để mèo có thể hồi phục.

Nếu bệnh do vi khuẩn hoặc các loại virus gây ra, đồng thời sau khi rửa mắt cho mèo không thấy hiệu quả. Bạn nên đưa mèo tới ngay các cơ sở y tế để được các bác sỹ thú y chẩn đoán bởi đau mắt khi quá nặng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Việc điều trị cũng khó khăn hơn rất nhiều.

Cách xử lý khi mèo bị đau mắt
Cách xử lý khi mèo bị đau mắt. Ảnh Internet

Nếu để quá lâu, mèo có thể bị mù. Các bác sỹ sau khi thăm khám sẽ lấy đi những phần dịch và mủ trong mắt mèo. Và điều trị kháng sinh tránh gây nhiễm trùng. Để bệnh khỏi hẳn, bạn nên cho mèo sử dụng thuốc đủ liều và tránh các tác nhân gây bệnh cho chúng.

 • Để giảm thiểu khả năng tái nhiễm của mèo, các bạn cần vệ sinh mắt cho chúng thường xuyên bằng bông, chỉ nên lau phía viền bên ngoài tránh tiếp xúc với giác mạc.
 • Sử dụng nước muối sinh lý để sát trùng cho mắt.
 • Một số loại thuốc sẽ được sử dụng để giúp mèo có thể cải thiện tình hình. Các bác sỹ sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về cách sử dụng và liều dùng.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh vì vậy tốt nhất bạn nên vệ sinh mắt cho mèo thường xuyên để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn và các yếu tố gây hại khác nhé.

© 2017 Blog yêu chó mèo

4 thoughts on “Mèo bị đau mắt và giải pháp xử lý đơn giản ngay tại nhà

  • Việt Anh says:

   Bạn có thể vệ sinh qua mắt của mèo bằng các biện pháp mình đã giới thiệu. Nhưng lâu dài chắc chắn vẫn phải đưa mèo tới thú y nhé. Nếu tình trạng kéo dài liên tục. Bạn cũng nên tiêm phòng đầy đủ cho mèo con nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *