Mèo Pallas hay Mèo Manus – Giống mèo rừng “cực hiếm” siêu dễ thương

Mèo Pallas hay mèo Manul là giống mèo hoang hiếm có nguồn gốc từ Trung Á. Chúng có nhiều đặc điểm rất dễ thương và được xếp vòa top các giống mèo hiếm nhất thế giới.

Mèo Pallas hay còn được biết tới với cái tên mèo Manul – là giống mèo hoang có nguồn gốc từ khu vực đồng cỏ Trung Á. Chúng là một trong nhiều giống mèo được xếp vào hàng cực hiếm trên thế giới. Số lượng cá thể trong tự nhiên của giống mèo này là rất ít. Điều kiện sống thay đổi, môi trường ô nhiễm và sự lấn sân của con người khiến phạm vi sinh trưởng của mèo Pallas càng ít dần.

Kể từ năm 2002 UCN đã xếp mèo Manul hay mèo Pallas thành một trong nhiều gióng mèo cần được bảo tồn.

Nguồn gốc của mèo Pallas hay mèo Manul

Mèo Manul hay Mèo Pallas được đặt theo tên Peter Simon Pallas  – đây là người đầu tiên đã tìm và mô tả giống mèo này. Từ đó chúng được gọi tên thành 2 phần Felis Manul.

Giống mèo này hầu như có kích thước giống với các giống mèo nhà khác. Chúng có chiều dài thân lên tới 30cm và nặng tối đa 5 kg. Hầu hết mèo Pallas trong tự nhiên có màu lông màu nâu nhạt có sọc sẫm màu trên cơ thể. Chúng có bộ lông mượt và những vện lông trên đuôi và khu vực trán. Khác với các giống mèo khác, mặt của mèo Pallas thường ngắn và dẹt hơn các giống mèo thông thường. Bộ răng của chúng cũng ít răng hơn so với các giống mèo khác.

Đặc điểm và tính cách của mèo Manul và mèo Pallas
Đặc điểm và tính cách của mèo Manul và mèo Pallas. Ảnh Internet

Phía má có dải lông màu trắng cùng với sọc chạy dọc khóe mắt. Đôi mắt tròn xung quanh là những viền đen trắng chạy đồng tâm với nhau. Đôi chân ngắn cân xứng và dáng vóc di chuyển linh hoạt khiến chúng chiếm được cảm tình của rất nhiều người yêu mèo trên thế giới.

Mèo Pallas hay mèo Manul sinh trưởng trong điều kiện môi trường nào

Khác hẳn với mèo Ashera, Mèo Pallas hay Manul sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên trên các khu rừng và thảo nguyên tại Trung Á. Chúng thường sinh sống trong khu vực có độ cao lên tới 5000 m.  Một số khu rừng tại Nga, Tyva, Ấn Độ, Mông Cổ, Trung Quốc.. đều đã phát hiện có mèo Manul sinh sống.

Hầu hết các cá thể mèo này thường không thích ánh sáng và không thích sự xuất hiện con người, khi thấy động chúng lẫn trốn và trú ngụ trong các kẽ đá, hốc cây hay những khu vực có hốc để dễ dàng sinh sống. Vì là giống mèo nhỏ nên có lẽ chúng thích lẩn trốn kẻ thù hơn là tấn công trực diện. Quả thực thì chúng cũng là một bậc thầy ngụy trang số 1.

Điều kiện sinh trưởng của mèo Pallas hay mèo Manul
Điều kiện sinh trưởng của mèo Pallas hay mèo Manul. Ảnh Internet

Những hình ảnh mới nhất về giống mèo này đang được phát tán khá nhanh trên cộng đồng mạng tuy nhiên việc sở hữu em mèo này là điều không thể bởi chúng là động vật hoang dã và sinh trưởng một cách tự nhiên nên rất khó thuần dưỡng. Chúng cũng là động vật ăn thịt nên bản tính rất khó lường.

Nếu muốn sở hữu chúng thì bạn cần một số tiền chi phí khá lớn và nhiều giấy tờ đi kèm. Giá của một em mèo Pallas hay Manul lên tới cả nghìn đô- la. 

Nguồn gốc của mèo Manul hay mèo Pallas
Mèo Manul hay mèo Pallas. Ảnh Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *