Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu? Cách tính tuổi cho mèo cưng đơn giản

Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu? Và cách tính tuổi cho mèo cưng vô cùng đơn giản là chủ đề Blog yêu chó mèo sẽ gửi tới các bạn. Hãy cùng đọc và “bếch” về lắp vào thằng Boss đang ngủ say ở góc nhà thử xem nhé.

Như các bạn đã biết các Boss Miu của chúng ta không thể sống mãi cùng con người, tùy thuộc vào giống mèo hay cách chăm sóc nuôi dưỡng của từng SEN mà tuổi thọ của mèo cũng thay đổi theo. Theo như một số thống kê cho thấy rằng, mèo có tuổi thọ trung bình từ 15-17 năm. Thậm chí có nhiều Boss còn sống tới 25 năm.

Đối với con người 25 là độ tuổi thanh niên dẻo dai và sung sức nhất thì với những chú mèo ở độ tuổi này, chúng đã quá già và kiệt sức. Không giống như tuổi của con người, tuổi thọ của mèo được tính theo một cách thức khác biệt.

Chu kỳ trưởng thành của mèo trong từng giai đoạn

Có lẽ với nhiều SEN đang đọc bài viết này chắc hẳn đều đã từng trải qua cái cảm giác hàng ngày nhìn Boss lớn dần và hạnh phúc khi thấy chúng khỏe mạnh. Có lẽ nhiều SEN không biết được chu kỳ sống của mèo được chia làm  9 giai đoạn chính

 • 5 – 12 ngày đầu tiên: Thời gian mèo được mở mắt và bắt đầu thích nghi với xung quanh
 • Ngày thứ 15 – 20: Mèo có thể trườn khắp nhà và bắt đầu khám phá mọi thứ xung quanh
 • 3 – 4 tuần tuổi: Mèo nhai, gặm các đồ ăn và bắt đầu học theo mèo mẹ các thói quen như vệ sinh vào chậu cát.
 • Ngoài 6 tuần tuổi: Mèo ăn được thức ăn hạt của mèo mẹ và cai sữa. Chúng bắt đầu tập khám phá mọi thứ xung quanh ở mức độ cao hơn. Đi xa hơn, nô đùa nhiều hơn.
Tuổi thọ của mèo được theo dõi qua vòng đời
Tuổi thọ của mèo được theo dõi qua vòng đời
 • 6 tháng: Mèo bắt đầu mọc răng và có thể sống độc lập tách biệt với mèo mẹ.
 • 9 tháng – trên 1 năm: Mèo có thể có dấu hiệu động dục và bắt đầu chu kỳ sinh con. Nếu các SEN không muốn để các Boss sinh sản có thể triệt sản hoặc thiến để mèo khỏe mạnh và tránh khỏi các bệnh liên quan tới đường sinh dục nha. Rất quan trọng đó.

Nhiều Sen nghĩ rằng việc thiến và triệt sản cho mèo là không tốt và cảm giác tội lỗi. Đừng suy nghĩ vậy nha, thiến và triệt sản là công việc cực kỳ cần thiết nếu bạn không có nhu cầu để mèo sinh sản lâu dài. Ngoài ra, khi thực hiện điều này còn giúp mèo cưng không bỏ nhà ra đi nhé các SEN.

 • 6 -8 năm: Mèo cũng đã già và bắt đầu chậm chạp hơn. Có những bé còn mắc chứng béo phì. Răng bị ố dần.
 • >12 năm: Mèo già, yếu hơn. Mèo trong giai đoạn này xuất hiện nhiều dấu hiệu loạng choạng, ăn cũng ít hơn. Cần cho mèo ăn các thức ăn dễ tiêu.
 • Từ 15- 16 năm. Giới hạn của mèo. Đến giai đoạn này rồi mèo dễ mắc các chứng bệnh liên quan tới tim, gan, phối… và cực kỳ yếu. Chú mèo sống lâu nhất trên thế giới được ghi nhận là 32 năm. Quả là một con số kỉ lục.

Cách tính tuổi cho mèo đơn giản theo hệ quy chiếu với người

Mèo                Người
1 tháng    =     1 tuổi
2 tháng    =     3 tuổi
3 tháng    =     5 tuổi
6 tháng    =     9 tuổi
8 tháng    =     13 tuổi
12 tháng  =     18 tuổi
18 tháng  =     20 tuổi
2 năm      =     23 tuổi
3 năm      =     28 tuổi
4 năm      =     32 tuổi
5 năm      =     36 tuổi
(…+1) năm= (…+4) tuổi
19 năm    = 92 tuổi
20 năm    = 96 tuổi

Có thể thấy rằng dựa vào hệ quy chiếu tuổi của mèo sang tuổi người, một bé mèo sống 20 năm có thể bằng một con người sống tới 96 tuổi. Mặc dù trường hợp này vô cùng hiếm bởi tuổi thọ của chúng tới 15 năm đã là hiếm có.

Ngoài ra số tuổi thọ của mèo cũng phụ thuộc vào từng giống mèo và cách chăm sóc tốt. Nếu được chăm sóc tốt, mèo có thể sống tới 32 năm như chú mèo kỷ lục được xác nhận.

Cách tính tuổi của mèo
Cách tính tuổi của mèo

Ngoài ra còn một số cách để dự đoán tuổi của mèo thông qua đặc điểm cơ thể hay thói quen của chúng hàng ngày như dựa vào răng, mắt tuy nhiên đây chỉ là một cách ước lượng tương đối về tuổi thọ của mèo. Cách này không hoàn toàn chính xác.

Cách chăm sóc để tăng tuổi thọ của mèo

Muốn mèo khẻo và sống lâu, bạn cần cung cấp một chế độ dinh dưỡng toàn diện cho chúng. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý phù hợp với mèo cưng ở từng giai đoạn là cực kỳ cần thiết. Bởi mỗi giai đoạn, mèo có một mức độ tiêu thụ đồ ăn và đặc điểm cơ thể khác biệt.

Tuổi thọ của mèo và cách chăm sóc để tăng tuổi thọ
Tuổi thọ của mèo và cách chăm sóc để tăng tuổi thọ

Ví dụ như mèo khi mới mọc răng cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và dặc biệt thức ăn của chúng không được quá rắn.

 • Tiêm phòng đầy đủ cho mèo cưng. Một số bệnh do virus gây ra có thể cướp đi sinh mạng của mèo yêu nếu bạn không tiêm phòng như giảm bạch cầu ở mèo – Căn bệnh cướp đi sinh mạng của hàng triệu chú mèo mỗi năm.
 • Cho mèo vận động thường xuyên là cách tốt nhất kiểm soát cân nặng của mèo. Mèo béo phì có tuổi thọ ngắn hơn so với những chú mèo có cân nặng phù hợp. Vận động cũng giúp mèo giảm thiểu được nhiều bệnh liên quan tới tim mạch, đường tiêu hóa…
 • Mèo bị đau mắt thường xuyên vì vậy hãy vệ sinh và lau sạch gỉ mắt cho chúng nhé.
 • Mèo là loài động vật cần sự quan tâm và chăm sóc của con người. Vì vậy nếu đã xác định gắn bó lâu dài với một chú mèo. Bạn nên dành thời gian chơi đùa và chăm sóc chúng.

Bạn có thể tham khảo chuyên mục bài viết “Kiến thức nuôi mèo” để biết thêm chi tiết về các căn bệnh và hướng dẫn cách chăm sóc mèo đúng cách.

Đừng nuôi mèo “phông bạt”, đừng vì vài tấm ảnh tự sướng mà không có trách nhiệm với chúng. Việc chơi đùa sẽ giúp mèo có thể sống lâu hơn. Tâm lý thoải mái sẽ giúp mèo có thể trở thành người bạn trong suốt 1/3 cuộc đời của bạn đó. Hãy trân trọng người bạn 4 chân ấy nhé.

2 thoughts on “Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu? Cách tính tuổi cho mèo cưng đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *